Với nhiều kinh nghiệm trong nghề dịch vụ sửa chữa máy nước nóng tại nhà Điện lạnh Tín Nghĩa sẽ hướng dẫn người tiêu dùng cách kiểm tra nguyên nhân và khắc phục tình trạng bệnh thường gặp của máy nước nóng.

Tại sao máy nước nóng không nóng.
- Hầu hết nguyên nhân của hư hỏng này là do thanh đốt nóng bị hỏng, còn gọi là thanh biến trở cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng. Chi phí tùy thuộc vào từng máy và độ hiếm của sản phẩm bạn đang dùng.
- Máy nước nóng lạnh bị chạm điện
Nguyên nhân: chính của hiện tượng này là máy không được lắp đúng cách nếu máy bạn là máy mới.
Còn khi máy bạn đã sử dụng lâu ngày và mới có hiện tượng chạm điện thì có một vài nguyên nhân sau:
Rò rỉ nguồn điện do va đập, chuột cắn dây dẫn
Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước
Hỏng board mạch do sử dụng máy quá lâu hoặc lỗi của nhà sản xuất
Do máy bị rỉ nước
Cách khắc phục
Lắp CB chống giật, Ngắt nguồn Tìm ra nguyên nhân rò điện sửa chữa thiết bị, Nối đất cho máy nước nóng
Máy nước nóng không vô nguồn Bạn hãy thử kiểm tra lại nguồn điện xung quanh phích cắm, công tắc… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, thì rất có thể máy đã bị hư board nguồn, , lúc này bạn nên gọi kỹ thuật chuyên về sửa máy nước nóng lạnh tới kiểm tra khắc phục kịp thời …
- Đường ống bị rò rỉ: Các van xả và đường ống có thể bị rò rỉ qua thời gian ảnh hưởng của nhiệt độ cao và áp suất. Bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ tắm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hệ thống này.
- Ngoài ra bạn cũng cần xem xét lại bình chứa. Có thể vì rỉ sét mà bình chứa sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ. Trong trường hợp này, thay mới bình chứa là giải pháp duy nhất.
Thanh nhiệt bị đóng cặn
Nhìn từ sự việc này có thể nhận định một vài nguyên nhân:
- Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài.
- Do thanh điện trở sử dụng lâu ngày có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.
Tại sao bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động
- Nguyên nhân: Do sử dụng lâu này bình có thể bị cặn bám xung quanh, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong.
- Cách khắc phục: bạn chỉ cần súc rửa bình cẩn thận và cọ sạch lớp cặn trên thanh đốt và ống dẫn.
Máy nước nóng rò điện
- Nguyên nhân chính gây rò điện có thể là do thanh nhiệt bị đóng cặn, hoặc hỏng gioăng cao su.
- Thanh điện trở bị đóng cặn có thể gây rò điện là do quá trình sử dụng lâu ngày nên để làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao khiến cát thạch anh bên trong giãn nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt cả vỏ cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.


- Hỏng ron
 Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của dây , hiện tượng rò điện còn có thể xảy ra do ron cao su cách điện nối giữa dây sen so, do ron cũ cao su của ron thoái hóa độ bền cơ kém nước trong bình bi rò rỉ nước ra vỏ bình dẫn đến bị chập điện.
 Những chỗ nứt trên ron cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.
 Một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ role kép gồm hai role: Role để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi role bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép. Tuy nhiên, role này cũng không thể đảm bảo cho người sử dụng hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.
Bình nước nóng bị rỉ nước
Đây là bệnh của hầu hết các bình nước nóng được sử dụng hơn 2 năm và chưa được bão dưỡng định kỳ.
- Theo cấu tạo bên trong của bình nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này là làm vật hi sinh để chống ăn mòn thành bình. Qua thời gian sử dụng thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây nên hiện tượng rỉ nước.
- Cách phòng tránh hư hỏng này là thường siêng vệ sinh bảo dưỡng bình nước nóng định kỳ, thay thanh magie.
- Cách sửa chữa là tháo toàn bộ lớp vỏ và lớp cách nhiệt bình nước nóng, kiểm tra xì và mối hàn thành bình, kiểm tra tổng thể lại 1 lần nữa, thay thanh magie đổ phôi cách nhiệt và đóng lại như cũ.